Ngày 12/09 năm 2020 | | Tag:

Câu chuyện tiền vốn khi kinh doanh là vấn đề muôn thuở đối với những nhà đầu tư. Lãi suất hiện nay là bao nhiêu? Lựa chọn hình thức vay vốn nào để có mức lãi suất ưu đãi nhất? Hãy cùng GoBear tìm hiểu qua bài viết sau đây.  Khái niệm về lãi suất?  Lãi suất luôn là điều kiện quan trọng nhất và quan trọng nhất đối với người đi vay. Trước khi vay vốn, khách hàng cần hiểu rõ các...

Bài viết cùng chủ đề

 • So sánh sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp
 • Câu chuyện tiền vốn khi kinh doanh là vấn đề muôn thuở đối với những nhà đầu tư. Lãi suất hiện nay là bao nhiêu? Lựa chọn hình thức vay vốn nào để có mức lãi suất ưu đãi nhất? Hãy cùng GoBear tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

  Khái niệm về lãi suất? 

  Lãi suất luôn là điều kiện quan trọng nhất và quan trọng nhất đối với người đi vay. Trước khi vay vốn, khách hàng cần hiểu rõ các thuật ngữ như lãi suất, cách tính lãi suất,.. để có thể lựa chọn được ngân hàng và hình thức vay vốn phù hợp.

  Lãi suất cho vay được định nghĩa là lãi suất được tính trên số vốn mà bên vay phải trả kèm theo tiền gốc vay. Lãi suất sẽ được tính theo tỉ lệ phần trăm nhân với số tiền gốc theo một thời gian cụ thể được thỏa thuận trong hợp đồng.

  Mặt bằng cho vay vốn kinh doanh tại ngân hàng hiện nay đối với nhóm khách hàng là công ty, doanh nghiệp thường ở mức 9,3% -11%/năm đối với trung và dài hạn, còn 6,8% – 9%/ năm đối với ngắn hạn.

  Cách tính lãi suất phổ biến hiện nay

  Thông thường sẽ có hai hình thức tính lãi suất bao gồm: tính theo dư nợ gốc ban đầu và  tính trên dư nợ gốc giảm dần.

  Lãi suất tính theo dư nợ gốc ban đầu: Cách tính này được hiểu là dù tiền gốc có giảm nhưng lãi vẫn giữ nguyên cho đến hết cuối kì thanh toán. Hình thức tính lãi này thường được áp dụng cho hình thức vay tín chấp với những khoản vay thấp.

  Công thức tính lãi theo dư nợ ban đầu:

  Số tiền phải trả hằng tháng = Dư nợ gốc * Lãi suất năm/thời gian vay

  Lãi suất tính theo dư nợ gốc giảm dần: Hình thức tính lãi này thì lãi suất chỉ tính trên số tiền bạn còn nợ ngân hàng (sau khi đã trừ số tiền gốc khách hàng đã trả hằng tháng trước đó). Đây là hình thức tính lãi phổ biến hiện nay tại hầu hết các ngân hàng thương mại.

  Công thức tính lãi theo dư nợ gốc giảm dần:

  Tiền gốc hằng tháng = Số tiền vay/số tháng

  Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng

  Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất

  Các hình thức cho vay vốn kinh doanh

  Có rất nhiều lý do để chủ doanh nghiệp hoặc người khởi nghiệp quyết định đi vay vốn kinh doanh như để phát triển sản xuất, mua trang thiết bị, bổ sung vốn lưu động,.. Do đó, người đi vay cần hiểu rõ các hình thức cho tại các ngân hàng để có lựa chọn sáng suốt.

  Vay không có tài sản đảm bảo

  Vay không có tài sản đảm bảo (Vay tín chấp) là hình thức đi vay mà khách hàng không phải thế chấp bất cứ tài sản hay giấy tờ nào. Chính vì vậy rất phù hợp với các doanh nghiệp mới với số tiền giải ngân nhanh.

   

   

  Tuy nhiên hình thức vay tín chấp này có lãi suất cao hơn so với các hình thức vay vốn khác. Bên cạnh đó số tiền giải ngân không lớn, khách hàng chỉ có thể vay số tiền không vượt quá 5 lần lương. Mặc khác, đối tượng vay vốn cũng bị hạn chế khá nhiều.

  Vay có tài sản đảm bảo

  Vay có tài sản đảm bảo – vay thế chấp bắt buộc người đi vay phải có để được duyệt hồ sơ đi vay. Vay vốn theo cách thức này có ưu điểm là thời gian vay vốn lâu, lãi suất vay thấp, số tiền giải ngân có thể lên đến hàng tỉ đồng tùy theo giá trị của tài sản đảm bảo.

  Khách hàng khi vay thế chấp cần lưu ý rằng thời gian để ngân hàng xét duyệt hồ sơ có thể lâu hơn. Khả năng mất tài sản là khá cao nếu không thanh toán các khoản vay đúng hạn với ngân hàng.

  Hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp bao gồm những thủ tục gì?

  Trước khi vay vốn tại ngân hàng, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các thủ tục cho hồ sơ đi vay vốn như sau:

  Giấy phép thành lập công ty hoặc Giấy đăng kí kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư

  • Điều lệ công ty
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện công ty đứng ra vay vốn
  • Giấy chứng nhận đăng ký thuế
  • Báo cáo tài chính doanh nghiệp (ít nhất trong 2 năm gần nhất)
  • Hợp đồng mua hàng, bán hàng
  • Phương án sử dụng vốn
  • Kế hoạch trả nợ ngân hàng
  • Giấy tờ của tài sản đảm bảo theo quy định

  Kết luận

  Lựa chọn hình thức vay vốn kinh doanh nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng đi vay. Nếu muốn vay số tiền ít, thời gian giải ngân nhanh thì nên chọn vay tín chấp và ngược lại nếu muốn vay được số tiền lớn, lãi suất thấp thì nên chọn vay thế chấp.

  Khách hàng khi đi vay vốn để kinh doanh cũng cần xác định rõ điều kiện và nhu cầu thực thế của doanh nghiệp, lãi suất cho vay của ngân hàng, thời gian thay đổi lãi suất,… để lựa chọn được gói vay và ngân hàng phù hợp.

  Xem thêm :

  Bài viết liên quan
   So sánh sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp

   Có 2 hình cho vay được ưa chuộng nhất hiện nay là Vay tín chấp và Vay thế chấp. Vậy bạn đã hiểu rõ về 2 hình thức cho vay này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như các kiến thức liên quan đến 2 hình thức này nhé. Khái niệm Vay tín chấp và Vay thế chấp Vay tín chấp Là hình thức cho vay mà người vay sẽ nhận được khoản tiền mong muốn mà không phải thế chấp...