Ngày 05/10 năm 2020 | | Tag:

Có 2 hình cho vay được ưa chuộng nhất hiện nay là Vay tín chấp và Vay thế chấp. Vậy bạn đã hiểu rõ về 2 hình thức cho vay này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như các kiến thức liên quan đến 2 hình thức này nhé. Khái niệm Vay tín chấp và Vay thế chấp Vay tín chấp Là hình thức cho vay mà người vay sẽ nhận được khoản tiền mong muốn mà không phải thế chấp...

Bài viết cùng chủ đề

Có 2 hình cho vay được ưa chuộng nhất hiện nay là Vay tín chấp và Vay thế chấp. Vậy bạn đã hiểu rõ về 2 hình thức cho vay này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như các kiến thức liên quan đến 2 hình thức này nhé.

Khái niệm Vay tín chấp và Vay thế chấp

Vay tín chấp

Là hình thức cho vay mà người vay sẽ nhận được khoản tiền mong muốn mà không phải thế chấp bất kì tài sản hay sự bảo lãnh nào. Hình thức này dùng vật thế vô hình, là sự uy tín của người vay để đảm bảo.

Vay thế chấp

Là hình thức cho vay cần phải có tài sản đảm bảo, là sổ đỏ, xe cộ, tài sản hữu hình… Tài sản thế chấp được xem là “phao cứu sinh” của ngân hàng trong trường hợp người vay không đủ khả năng trả nợ.

Hình thức vay thế chấp lãi suất sẽ thấp hơn vay tín chấp và số tiền được vay cũng sẽ nhiều hơn. Thời gian để xử lý giao dịch ở hình thức này phức tạp và chậm hơn so với vay tín chấp.

Ưu, nhược điểm Vay tín chấp và Vay thế chấp

Ưu điểm Nhược điểm
Vay tín chấp Không cần có tài sản thế chấp hay sự bảo lãnh nào. Do đó nhiều người có thể tham gia hình thức vay này. Lãi suất cao do không cần đảm bảo tài sản
Thời gian giải ngân nhanh. Khoản vay bị giới hạn từ vài chục đến vài trăm triệu
Thủ tục đơn giản, chỉ mất 2-3 ngày để hoàn thiện. Khoản vay ban đầu sẽ trở nên lớn dần do sự trượt giá của đồng tiền
Dễ xuất hiện điểm nợ xấu nếu quá hạn thanh toán
Vay thế chấp Lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp. Phải có tài sản đảm bảo
Số tiền được vay nhiều hơn. Thời gian hoàn thiện hồ sơ và xử lí giao dịch lâu
Lãi suất giảm dần nếu thời gian vay lâu. Mất tài sản đảm bảo nếu không có khả năng trả nợ

Lựa chọn hình thức vay nào phù hợp?

Không có lời khuyên nào khuyên bạn nên Vay tín chấp hay Vay thế chấp cả, điều đó phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng trả nợ của bạn. Chỉ cần bạn hiểu rõ được bản chất và các ưu điểm nhược điểm của từng loại hình vay, từ đó chọn lựa loại vay phù hợp cho mình.

Vay thế chấp phù hợp với đối tượng cần số lượng vốn lớn trong thời gian ngắn để phục vụ cho nhu cầu lâu dài như mua nhà, mua xe, mua đất đai,…Thời hạn của vay thế chấp cũng rất dài, mua nhà đất là 25 năm, mua xe là 8 năm.

Vay thế chấp có ưu điểm lớn nhất là lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp và sẽ giảm dần. Tuy nhiên thời gian hoàn thành thủ tục tương đối lâu, mất khoảng 7-10 ngày. Và người vay sẽ mất tài sản thế chấp nếu không trả được nợ.

Vay tín chấp phù hợp để đáp ứng các nhu cầu cá nhân như mua sắm, cưới hỏi, du lịch, sửa nhà,… Thời hạn của loại hình này tuỳ thuộc vào các tổ chức cho vay, giao động từ 12 – 60 tháng.

Tuy nhiều ưu điểm nhưng hình thức vay tín chấp cũng tìm ẩn nhiều rủi ro, rủi ro mà người vay hay gặp phải nhất là bị trừ điểm tín dụng do thanh toán nợ trễ.

Hình thức vay nào cũng mang những ưu điểm và nhược điểm riêng, trước khi đưa ra lựa chọn bạn nên cân nhắc kĩ các nhu cầu của mình để lựa chọn hình thức vay phù hợp, hạn chế các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Điều kiện để được Vay tín chấp và Vay thế chấp

Tuỳ vào mỗi loại hình vay sẽ có mỗi điều kiện và yêu cầu khác nhau, dưới đây là điều kiện để được tham gia vay tín chấp và vay thế chấp bạn tham khảo qua nhé.

Vay tín chấp

Hiện nay có khá nhiều hình thức vay tín chấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Không cần tài sản đảm bảo, không cần bảo lãnh nên hình thức này phù hợp với khá nhiều người.

Nếu bạn có lịch sử tài chính tốt, trả nợ đủ và đúng hạn thì việc tham gia vay tín chấp sẽ rất dễ dàng, bạn chỉ cần là:

 • Là công dân nước Việt Nam
 • Có hộ khẩu trường trú hoặc tạm trú tại nơi có chi nhánh của ngân hàng cho vay
 • Trong độ tuổi lao động
 • Có mức thu nhập ổn định hàng tháng và tối thiếu theo quy định của mỗi ngân hàng
 • Lịch sử tài chính tốt, không có nợ xấu
 • Không là các đối tượng tội phạm, danh sách đen
 • Có thu nhập cố định hàng tháng ở mức quy định của ngân hàng

Vay thế chấp

Khác với vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo thì hình thức vay thế chấp cần phải có tài sản đảm bảo là yêu cầu đầu tiên. Mỗi ngân hàng sẽ có thời gian trả nợ khác nhau và khoản vay khác nhau.

Ngân hàng thường sẽ cần nhiều thời gian để thẩm định tài sản rồi mới xét duyệt hồ sơ vay để chắc chắn khả năng trả nợ của bạn. Vì vậy ngoài điều kiện cơ bản là phải có tài sản thì bạn phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

Đối tượng được vay:

 • Là công dân nước Việt Nam
 • Có hộ khẩu trường trú hoặc tạm trú tại nơi có chi nhánh của ngân hàng cho vay
 • Trong độ tuổi lao động
 • Có mức thu nhập ổn định hàng tháng và tối thiếu theo quy định của mỗi ngân hàng
 • Lịch sử tài chính tốt, không có nợ xấu
 • Không là các đối tượng tội phạm, danh sách đen
 • Có thu nhập cố định hàng tháng ở mức quy định của ngân hàng
 • Chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn
 • Giấy đề xuất phương án trả nợ tuỳ theo điều kiện thực tế cũng người đi vay

Tài sản thế chấp:

 • Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người vay, có đầy đủ giấy tờ và hợp lệ trước pháp luật
 • Tài sản thế chấp không nằm trong diện đang tranh chấp, quy hoạch, phong toả
 • Giá trị tài sản đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng
 • Giấy tờ rõ ràng không bôi xoá, mờ chữ, rách
 • Trên đây là một số điều kiện cơ bản để Vay tín chấp và Vay thế chấp, tuỳ thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ chứng mình khác.

Kết luận

Vậy sự khác biệt giữa Vay tín chấp và Vay thế chấp cơ bản là lãi suất vay, khoản vay và rủi ro. Hãy cân nhắc nhu cầu vay của bản thân và khả năng trả nợ để lựa chọn cho mình loại vay phù hợp và an toàn bạn nhé!

Xem thêm :

Bài viết liên quan