Ngày 23/06 năm 2021 | | Tag:

Khoan lỗ là phương pháp gia công lỗ trên nguyên liệu đặc bằng phương tiện là mũi khoan. Khoan lỗ thường sử dụng trong công tác nguội để khoan các lỗ lắp bu lông, vít để kẹp những chi tiết mang nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan những lỗ tiêu dùng để đóng chốt định vị những chi tiết mang nhau, khoan để cắt...

Bài viết cùng chủ đề

 • Mũi khoan cơ khí gắn mảnh Kyocera Magic Drill DRV
 • Các máy cắt Bosch được ưa thích nhất hiện giờ
 • Cách chọn mặt nạ phòng độc phải chăng nhất hiện tại
 • Cách chọn khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện giờ
 • Hướng dẩn chọn mặt nạ phòng độc tốt nhất hiện tại
 • Khoan lỗ là phương pháp gia công lỗ trên nguyên liệu đặc bằng phương tiện là mũi khoan. Khoan lỗ thường sử dụng trong công tác nguội để khoan các lỗ lắp bu lông, vít để kẹp những chi tiết mang nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan những lỗ tiêu dùng để đóng chốt định vị những chi tiết mang nhau, khoan để cắt đứt các tấm kim loại, khoan các vít gãy trong lỗ tiêu dùng trong công tác sửa chữa…

  Đặc điểm, khả năng công nghệ của khoan

  Khoan là cách thức cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc. Khoan với khả năng tạo lỗ sở hữu đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, rộng rãi nhất là để gia công lỗ có con đường kính φ ≤ 35 mm.

  Nguyên công khoan thường được thực hành trên các chiếc máy khoan như: máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan tổ hợp.v.v. không những thế còn sở hữu thể thực hiện trên những máy khác như: máy tiện thể, máy phay, máy doa, trên những trọng điểm gia công.

  Dụng cụ cắt lúc khoan gọi là mũi khoan. mũi khoan hợp kim sở hữu nhiều dòng.

  – Khi khoan những lỗ mang tỷ số l/d ≤ 5 người ta tiêu dùng kết cấu mũi khoan ruột gà.

  – Khi khoan các lỗ mang tỷ số l/d > 5 thường sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên sử dụng, nhiều nhất là mũi khoan nòng súng.

  – Lúc khoan các lỗ có đường kính lớn, để giảm lực cắt có thể khoan mở mang lỗ rộng rãi lần bằng mũi khoan ruột gà hoặc tiêu dùng kết cấu mũi khoan vành.

  Độ chính xác đạt được lúc khoan thấp (trừ mũi khoan nòng súng), thường chỉ đạt cấp chính xác 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 -4. vì vậy khoan chỉ dùng để gia công các lỗ yêu cầu độ chuẩn xác không cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để ta rô ren hoặc khoan chỉ là bước chuẩn bị cho các bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, tiện lỗ,..

  Sở hữu các lỗ đúc dập sẵn, không nên dung khoan để khoan rộng lỗ mà nên tiêu dùng những cách khác như tiện lỗ, khoét.v.v. Vì mũi khoan kém cứng vững, lúc khoan rộng lỗmũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy.

  1 số chú ý khi khoan

  Những dạng hỏng lỗ khoan trên phoi

  – Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy khoan, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không vuông góc có mặt đầu của chi tiết.

  – Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy tiện, chi tiết quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao ko cùng lúc với tuyến phố tâm của máy.

  – Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: 2 lưỡi cắt mài ko đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi,.. bên cạnh đó lỗ còn sở hữu thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan cơ khí bị mòn, do mũi khoan với độ côn ngược,. mũi khoan thép gió .

  Một số biện pháp tăng độ xác thực và năng suất gia công

  Để nâng cao độ chuẩn xác và năng suất khi khoan người ta dùng các biện pháp kỹ thuật sau đây:

  – Dùng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (Như lược đồ khoan trên máy tiện). sơ đồ này đặc trưng phát huy hiệu quả lúc khoan lỗ sâu.

  – Dùng đầu khoan rêvonve để giảm thời kì thay dao lúc gia công lỗ bằng rộng rãi bước liên tiếp

  – Sử dụng đầu khoan nhiều trục để gia công cùng lúc phổ biến lỗ

  – Dùng kết cấu bạc dẫn hướng để nâng cao độ cứng vững của mũi khoan để tăng độ chính xác và song song tăng năng suất.

  – Trước khi khoan nên sử dụng mũi khoan thép gió tâm tạo lỗ mồi để nâng cao độ chính xác về vị trí tương quan của lỗ, tiêu dùng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục giảm thiểu gãy mũi khoan.

  – Sử dụng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời kì gá đặt.

  – Chọn lựa thông số hình học của phần cắt hợp lý để giảm lực cắt P0.

  – Sử dụng dung dịch trót lọt nguội 1 cách với hiệu quả.

  Khoan lỗ sâu

  Trong ngành nghề gia công cơ khí chuẩn xác, khoan lỗ sâu là một phương pháp khoan dùng một hệ thống cắt dài để đáp ứng những lỗ kim loại (Phoi). Khoan lỗ sâu khác mang Khoan thông thường ở tỷ lệ độ sâu và tuyến phố kính to.

  Bởi lẽ máy khoan lỗ sâu còn được gọi là máy “khoan nòng súng” vì ban sơ chúng được những chuyên gia Châu Âu vững mạnh để cung ứng nòng súng dùng cho cho thời chiến. bây giờ, máy khoan lỗ sâu đã được tối ưu hóa hiệu quả bằng phương pháp tinh luyện lại để phù hợp dùng trên những máy móc đương đại và vận dụng gia công trong phổ biến ngành công nghiệp khác như gia công khuôn nhựa, động cơ máy, công cụ y tế, ….

  Khi gia công lỗ sâu (1/d>5) bằng mũi khoan ruột gà sẽ gặp phổ quát khó khăn như độ cứng vững mũi khoan thấp, tính chất dẫn hướng kém, khó dẫn dung dịch trơn nguội vào vùng cắt, khó thoát phoi, khó thoát tản nhiệt,.. vì vậy mũi khoan dễ bị gẫy, độ xác thực rẻ, năng suất rẻ. Để khác phục thường dùng những biện pháp sau:

  – Dùng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (như sơ đồ khoan trên máy tiện).

  – Dùng kết cấu mũi khoan sâu chuyên tiêu dùng, thường dùng là kết cấu mũi khoan hợp kim nòng súng như

  Các lỗi thường gặp khi sử dụng mũi khoan sâu

  Gần như người vận hành và kỹ sư đều quen thuộc mang máy khoan mũi xoắn vì chúng kiên cố đa dạng hơn máy khoan sâu, bởi thế không sở hữu gì sửng sốt khi phổ thông người nhầm lẫn phương pháp chọn máy khoan phải chăng nhất cho công việc của họ. Chúng ta hãy cộng phân tách 5 lỗi phổ biến được thực hiện khi chọn và bằng máy khoan sâu:

  Đặc biệt hình học và quá trình mài mũi:

  Toàn bộ những dịch vụ máy khoan sâu sẽ cung ứng 1 máy mài mũi khi mũi bị hư nhẹ. Việc mài mũi ko tiêu dùng dụng cụ mài chuyên dụng sẽ dẫn đến đổi thay đặc tính hình học của mũi khoan. Hậu quả của việc này là công đoạn gia công ko được như ý muốn.

  Đối mang các dòng nguyên liệu khác nhau thì sẽ cần sử dụng những mũi khác nhau về đặc trưng hình học của mũi. Lời khuyến cáo là bạn nên nhờ sự tư vấn của nhà sản xuất để chọn tậu đúng dòng mình cần.

  Chọn lỗ làm cho mát của mũi khoan nguyên khối:

  Trong rất nhiều đông đảo các qua trình cắt kim loại, điều quan yếu là bạn mang thể thoát phoi ra khỏi khu vực cắt 1 cách thức nhanh chóng và cũng khiến cho mát phương tiện. Chọn một lỗ khiến cho mát tròn đơn có thể phải chăng cho máy có áp suất chất khiến cho mát phải chăng vì nó sẽ tạo ra một luồng chất lỏng chảy mạnh hơn ở đầu. ví như máy có chất làm mát áp suất cao thì sở hữu thể chọn đầu khoan 2 lỗ là tốt nhất. ví như việc cấp nước khiến cho mát ko phải chăng sẽ tác động tiêu cực đến quá trình gia công.

  Tốc độ quay và bước tiến dao

  Đối với mỗi dòng mũi khoan hợp kim, nguyên liệu khác nhau thì tốc độ quay trục chính và bước tiến dao là hoàn toàn khác nhau. nếu tốc độ không đáp ứng sẽ ảnh hưởng công đoạn gia công như: hư hỏng phương tiện cắt, hư hỏng phôi, khiến cho sai lệch dung sai chế tạo… Lời khuyên ở đây là bạn nên tham khảo catalogue của nhà sản xuất để mang thể cài đặt thông số rẻ nhất cho quá trình gia công.

  Khoan trên máy nhân thể

  giả dụ bạn đang bằng máy khoan sâu chuyên dụng, họ sở hữu ống lót dẫn hướng được căn chỉnh độ chuẩn xác cao, nhưng ví như bạn đang khoan lỗ sâu trên máy nhân tiện CNC thì trước nhất bạn phải tạo lỗ mồi để dần hướng mũi khoan hợp kim.

  nếu lỗ dẫn hướng quá nhỏ, quá lỏng hoặc ko đủ sâu sẽ làm cho giai đoạn gia công ko chuẩn xác. Hãy nhớ rằng dung sai tuyến phố kính mũi khoan là +0 / –

  .000X, vì vậy nên khoan lỗ dẫn hướng mang độ hở của đường kính mũi khoan +0.0005″ tới +0.001 tùy thuộc vào chừng độ quan yếu của thông số công nghệ của lỗ thành phẩm.

  Độ sâu của lỗ dẫn hướng chỉ bằng 1,5 lần – 2 lần đường kính, nhưng điều này mang thể ko đủ nếu như bạn đang sử dụng máy khoan có các con phố kính nhỏ. Khuyến cáo thận trọng hơn là nên khoan độ sâu 3x – gấp 4 lần tuyến phố kính.

  Áp suất nước khiến cho mát và lọc phôi khỏi nước làm mát

  Như đã kể trước đó, chất làm cho mát nên ra khỏi mũi khoan HSS sở hữu áp lực đủ lớn để tạo thành 1 đường nước thẳng. mũi khoan hợp kim càng nhỏ, áp suất đề nghị càng cao. Chúng tôi khuyên nên chọn áp suất khiến mát như sau: trong khoảng 1500PSI cho những lỗ với con đường kính dưới 4mm và trên 500PSI cho những mũi có tuyến đường kính lớn hơn.

  Sau công đoạn gia công nước làm mát có thể bị lẫn những phoi, vì thế cần lọc để cái bỏ phoi trước lúc sử dụng cho chu trình bơm tiếp là rất thiết yếu. giả dụ nước làm cho mát còn lẫn những phoi sẽ gây tắc nghẽn tuyến phố cấp nước làm cho mát tác động xấu đến công đoạn gia công. Khuyến cáo là bạn nên sử dụng lưới lọc mang các lỗ lọc phù hợp mang kích thước thoi.

  Nguồn: Khoan: phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phoi

  Bài viết liên quan
   Mũi khoan cơ khí gắn mảnh Kyocera Magic Drill DRV

   Trong gia công cơ khí xác thực, lúc gia công khoan cho những chi tiết có đường kính lớn, bình thường từ 12mm trở lên, chúng ta sẽ sở hữu lựa chọn mũi khoan HSS dạng gắn mảnh (indexable drill) sở hữu khả năng tiết kiệm mức giá so có sử dụng mũi khoan nguyên khối (solid drill). Nhưng vì gắn mảnh nên rất nhiều mũi khoan được...

   Các máy cắt Bosch được ưa thích nhất hiện giờ

   Máy cắt Bosch ngày càng trở thành phổ biến trong phổ thông lĩnh vực công nghiệp, xây dựng,... nhờ các sản phẩm sở hữu chất lượng thấp, giá tiền rẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những máy cắt Bosch được ưa thích nhất ngày nay tại thị phần Việt Nam. Hãy cùng xem đó là...

   Cách chọn mặt nạ phòng độc phải chăng nhất hiện tại

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh cơ thể khỏi chất độc sở hữu mùi, không mùi, khá cay,... Thành phần chính yếu hiện giờ của mặt nạ phòng độc lao động là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối sở hữu môi trường làm việc...

   Cách chọn khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi chất độc có mùi, ko mùi, hơi cay,... Thành phần cốt yếu bây giờ của mặt nạ bảo hộ cần lao là loại vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối sở hữu môi trường làm cho việc khắc nghiệt hơn, công nhân...

   Hướng dẩn chọn mặt nạ phòng độc tốt nhất hiện tại

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê thân thể khỏi chất độc mang mùi, không mùi, tương đối cay,... Thành phần chính yếu ngày nay của mặt nạ phòng độc cần lao là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường khiến việc hà khắc...

   Đánh giá mặt nạ phòng độc thấp nhất hiện tại

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc sở hữu mùi, ko mùi, tương đối cay,... Thành phần chính yếu ngày nay của khẩu trang bảo hộ lao động là chất liệu vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối có môi trường khiến việc...

   Chọn lựa khẩu trang phòng độc thấp nhất hiện tại

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh cơ thể khỏi chất độc sở hữu mùi, không mùi, hơi cay,... Thành phần cốt yếu hiện tại của mặt nạ phòng độc cần lao là chất liệu vải cotton sạch hoặc có thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến việc khắc nghiệt...

   Hướng dẩn chọn mặt nạ phòng độc phải chăng nhất ngày nay

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh cơ thể khỏi chất độc sở hữu mùi, không mùi, hơi cay,... Thành phần chính yếu hiện nay của mặt nạ phòng độc lao động là loại vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường khiến cho việc khắc nghiệt...

   Chọn lựa mặt nạ phòng độc thấp nhất bây giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê cơ thể khỏi chất độc sở hữu mùi, ko mùi, hơi cay,... Thành phần chủ yếu ngày nay của mặt nạ phòng độc lao động là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối có môi trường khiến việc hà khắc hơn, người lao động cần được trang bị khẩu trang phòng độc, bụi để đảm bảo sức khỏe lao động....

   Chọn lựa mặt nạ phòng độc thấp nhất bây giờ

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc mang mùi, ko mùi, hơi cay,... Thành phần chủ yếu hiện tại của mặt nạ phòng độc cần lao là chất liệu vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối có môi trường khiến việc khắc nghiệt hơn, công nhân cần được đồ vật mặt nạ bảo hộ, bụi để đảm bảo sức khỏe lao...