Ngày 10/02 năm 2020 | | Tag:

Lãi suất vay ngân hàng theo tháng luôn là điều mà hầu hết nhiều người quan tâm nhiều nhất. Vậy cách tính lãi suất như thế nào? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, hãy cùng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này Khi bạn đi vay ngân hàng theo bất kì hình thức nào như vay trả góp, vay tín chấp, vay thế chấp... thì bạn luôn quan tâm tới lãi suất...

Bài viết cùng chủ đề

 • So sánh sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp
 • Vay tiêu dùng là gì ? Những thông tin hữu ích về vay tiêu dùng nên biết
 • Các hình thức vay tiêu dùng hiệu quả bạn nên tham khảo
 • Mức lương dưới 3 triệu đồng có thể vay tín chấp không ?
 • Vay vốn kinh doanh lãi suất thấp - Những hình thức phổ biến
 • Lãi suất vay ngân hàng theo tháng luôn là điều mà hầu hết nhiều người quan tâm nhiều nhất. Vậy cách tính lãi suất như thế nào? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, hãy cùng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này

  Khi bạn đi vay ngân hàng theo bất kì hình thức nào như vay trả góp, vay tín chấp, vay thế chấp… thì bạn luôn quan tâm tới lãi suất vay là bao nhiêu. Ngoài ra bạn còn nên tìm hiểu cả cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng đang được áp dụng hiện nay như thế nào.
  Phương thức và cách tính lãi suất như thế nào?1

  Hiện nay trên thị trường có 3 phương thức tính lãi suất phổ biến là: Lãi suất cố định, lãi suất theo dư nợ giảm dần và lãi suất thả nổi.
  Lãi suất tính theo dư nợ gốc

  Lãi suất tính theo dư nợ gốc được tính theo một lãi suất cố định quy định từ đầu. Bạn sẽ trả số lãi suất đó trong suốt thời gian được quy định khi ký hợp đồng và lãi suất đó không thay đổi theo thời gian.

  Cách tính lãi suất tính theo dư nợ gốc như thế nào?
  Lãi suất trên dư nợ gốc được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời gian vay. Trường hợp này lãi suất sẽ được tính theo công thức:
  Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay * lãi suất/12(tháng)

  Ví dụ:

  Bạn đi vay 50.000.000 VND trong thời hạn 1 năm (12 tháng). Trong suốt 12 tháng, lãi suất luôn được tính trên số tiền nợ gốc là 50.000.000 VND với lãi suất là 12%/năm.

  Theo công thức trên thì lãi suất hàng tháng được tính như sau:
  Lãi suất hàng tháng = 50.000.000 * 12%/12 = 500.000 VND.
  Số tiền bạn phải trả hàng tháng = 50.000000/12 + 500.000 = 4.166.667 + 500.000 = 4.666.667 VND.

  Nắm rõ lãi suất vay ngân hàng để chủ động khi vay
  Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

  Lãi suất theo dư nợ giảm dần là số tiền lãi được tính theo số dư nợ thực tế, tức là bạn sẽ trả lãi suất được giảm dần theo từng tháng sau khi đã trừ đi khoản tiền gốc mà bạn chi trả trong các tháng trước đó.

  Cách tính lãi suất tính theo dư nợ giảm dần như thế nào?
  Cách tính lãi suất này cụ thể như sau:
  Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay cố định hàng tháng
  Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
  Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
  Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.

  Ví dụ: Bạn đi vay 50.000.000 VND, lãi suất 12 %/năm trong thời hạn 1 năm (12 tháng). Vậy số tiền gốc mà bạn sẽ phải trả hàng tháng là 4.166.667 VND.
  Tháng đầu tiên bạn sẽ phải trả: 4.166.667 + 50.000000 * 12%/12 = 4.666.667 VND.
  Tháng thứ hai bạn sẽ phải trả: 4.166.667 + (50.000.000 – 4.666.667) * 12%/12 = 4.166.667 + 453.333 = 4.620.000 VND.
  Tháng thứ ba bạn sẽ phải trả: 4.166.667 + (50.000.000 – 4.666.667 – 3777.778) * 12%/12 = 4.166.667 + 415.556 = 4.582.223 VND.

  Nếu bạn không phải là người giỏi tính toán, có thể sử dụng công cụ tính số tiền vay phải trả hàng tháng TẠI ĐÂY. Bạn chỉ cần nhập các thông tin như: Số tiền vay, kỳ hạn vay, lãi suất, chọn phương thức trả nợ khoản vay là có ngay kết quả mà bạn cần tính toán.
  Lãi suất tính theo dư nợ thả nổi

  Lãi suất tính theo dư nợ thả nổi là lãi suất có sự thay đổi được áp dụng theo thời gian tùy vào từng thời điểm. Mức lãi suất này có thể tăng hoặc giảm theo thị trường và theo chính sách của ngân hàng trong thời điểm đó.

  Cách tính lãi suất tính theo dư nợ thả nổi như thế nào?

  Đối với hình thức lãi suất theo dư nợ thả nổi bạn có thể tính mức lãi suất ban đầu theo công thức:
  Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất cố định)/12 tháng.

  Tức là trong khoảng thời gian cố định ban đầu bạn sẽ trả mức lãi suất được quy định theo hợp đồng. Sau khoảng thời gian cố định thì mức lãi suất sẽ được áp dụng theo biến động, thay đổi của thị trường và chính sách ngân hàng.

  Do đó, sau thời gian trả lãi cố định thì mức lãi suất thả nổi sẽ được tính theo công thức:
  Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng.

  Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 500 triệu trong 1 năm với mức lãi suất 10%/tháng trong vòng 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đó lãi suất sẽ thả nổi.

  Thì số tiền bạn phải trả trong 6 tháng đầu cố định ban đầu là:

  (5000.000.000*10%)/12 = 4.166.666 VND

  Sau thời gian 6 tháng tức là sang tháng thứ 7 mức lãi suất sẽ thay đổi theo biến động thì trường và chính sách của ngân hàng. Giả sử, mức lãi suất hiện tại tháng thứ 7 là 8% thì bạn sẽ trả số tiền trong tháng đó là:

  (5000.000.000*8%)/12 = 3.333.333 VND

  Từ đó mức lãi suất tại tháng thứ 8, 9… cũng sẽ được tính theo sự biến đổi tại thời điểm. Mức lãi suất này có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với lãi suất ban đầu được ghi trong hợp đồng.

  Cách tính lãi suất vay ngân hàng

  Nên lựa chọn phương thức lãi suất nào?
  Sau khi tìm hiểu về các phương thức lãi suất có thể bạn sẽ nghĩ rằng tính lãi suất giảm dần sẽ phải trả lãi ít hơn so với tính lãi suất theo dư nợ gốc. Tuy nhiên, thực tế số tiền khách hàng phải chi trả khi kết thúc hợp đồng gần như bằng nhau.

  Với hình thức vay theo lãi suất dư nợ thả nổi, có 2 trường hợp xảy ra. Bạn có thể chịu mức lãi suất thấp hơn hoặc sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn hẳn do biến động thị trường. Đối với hình thức này nó không cố định và có tính rủi ro.

  Nếu bạn chọn hình thức tính lãi suất cố định thì bạn sẽ biết trước chắc chắn mỗi tháng bạn sẽ cần trả tiền gốc và tiền lãi là bao nhiêu (vì lãi suất cố định suốt quá trình vay), từ đó bạn sẽ chủ động hơn trong kế hoạch tài chính của mình.

  Nếu bạn chọn hình thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần thì số tiền lãi bạn phải đóng sẽ nhỏ dần đi, từ đó bạn sẽ giảm cảm thấy giảm bớt được áp lực trả lãi hàng tháng.

  Nếu bạn chọn hình thức tính lãi suất thả nổi thì nó sẽ có phần rủi ro theo biến động mà bạn không thể biết trước được. Tuy nhiên, nó cũng là sự lựa chọn rất khôn ngoan nếu như bạn hiểu được xu thế lãi suất và nắm rõ các kỳ điều chỉnh lãi suất tăng hoặc giảm tại thời điểm đó. Nếu lãi suất giảm trong tương lai thì đó là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn, còn nếu lãi suất tăng lên thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ không chủ động được khả năng chi trả của mình.

  Do đó, bạn NÊN lựa chọn một trong hai hình thức là lãi suất cố định và lãi suất theo dư nợ giảm dần, với hai hình thức này bạn sẽ không gặp phải rủi ro chịu lãi cao.
  Lãi suất vay theo tháng của một số ngân hàng3

  Lãi suất vay các ngân hàng hiện nay thường dao động từ 6 – 22%/năm tương đương với 0,5 – 1,5%/tháng. Con số này phụ thuộc vào từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi hoặc cách tính lãi suất. Thông thường, đối với vay tín chấp, mức lãi suất dao động từ 1,25 – 1,5 %/tháng còn đối với vay thế chấp thì lãi suất dao động từ 0,5 – 1,416 %/tháng.

  Để biết chi tiết về lãi suất vay ngân hàng hiện nay, vui lòng tham khảo bài viết sau:

  Nếu bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để kinh doanh, đầu tư sản xuất hay với mục đích tiêu dùng thì bạn nên tìm hiểu rõ về cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng dựa trên dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần… Từ đó, bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với khả năng kinh tế của mình.

  Xem thêm : https://shbfinance.com.vn/
  Bài viết liên quan
   Vay tiêu dùng là gì ? Những thông tin hữu ích về vay tiêu dùng nên biết

    Vay tiêu dùng cá nhân là hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để vay tiền theo hình thức vay tín chấp, vay thế chấp để sử dụng tiền cho mục đích tiêu dùng cho cá nhân và gia đình. Vay tiêu dùng là gì? Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu mua sắm, hàng gia dụng, mua xe, du học, tổ chức đám cưới, đi du lịch, mua đồ nội thất, xây sửa nhà,...

   Các hình thức vay tiêu dùng hiệu quả bạn nên tham khảo

   Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu mua sắm, hàng gia dụng, mua xe, du học, tổ chức đám cưới, đi du lịch, mua đồ nội thất, xây sửa nhà, và các nhu cầu khác tất yếu khác trong cuộc sống hàng ngày. Các hình thức vay tiêu dùng Vay tiêu dùng trả góp Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng sẽ được vay và phải trả lãi cũng như nợ gốc...

   Mức lương dưới 3 triệu đồng có thể vay tín chấp không ?

    Rất nhiều khách hàng có mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng cần vay tiêu dùng tín chấp để đáp ứng nhu cầu chi tiêu. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn tỏ ra khá e dè đối với những đối tượng này. Đa số các ngân hàng cho vay tiêu dùng tín chấp theo lương thường yêu cầu khách hàng đáp ứng được mức lương trên 3 triệu đồng/tháng. Vậy đối với những khách hàng có mức thu nhập thấp hơn...

   Vay vốn kinh doanh lãi suất thấp – Những hình thức phổ biến

   Câu chuyện tiền vốn khi kinh doanh là vấn đề muôn thuở đối với những nhà đầu tư. Lãi suất hiện nay là bao nhiêu? Lựa chọn hình thức vay vốn nào để có mức lãi suất ưu đãi nhất? Hãy cùng GoBear tìm hiểu qua bài viết sau đây.  Khái niệm về lãi suất?  Lãi suất luôn là điều kiện quan trọng nhất và quan trọng nhất đối với người đi vay. Trước khi vay vốn, khách hàng cần hiểu rõ các...

   So sánh sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp

   Có 2 hình cho vay được ưa chuộng nhất hiện nay là Vay tín chấp và Vay thế chấp. Vậy bạn đã hiểu rõ về 2 hình thức cho vay này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như các kiến thức liên quan đến 2 hình thức này nhé. Khái niệm Vay tín chấp và Vay thế chấp Vay tín chấp Là hình thức cho vay mà người vay sẽ nhận được khoản tiền mong muốn mà không phải thế chấp...